Cuộc sống ở Philippines có an toàn không?

Nhiều người bạn trò chuyện Việc Làm Philippines 247 về cuộc sống ở Philippines, và họ cũng bày tỏ mối quan tâm của họ về cuộc sống có phần bất ổn theo truyền thông. Và chia sẻ sát và thực tế hơn xem một số vấn đề bạn còn lo lắng ở Philippines có nghiêm trọng như báo chí đưa tin hay không, Philippines có an toàn không, cùng xem thế nào nhé!

cuộc sống tại philippines có an toàn không
cuộc sống tại philippines có an toàn không

Những sự thật thú vị về đất nước Philippines

Trong khi hầu hết các nước láng giềng Đông Nam Á theo đạo Phật, do ảnh hưởng của thực dân Tây Ban Nha, Philippines là quốc gia châu Á duy nhất chủ yếu theo Công giáo, với 90% theo đạo (khoảng 80% dân số theo Công giáo La Mã).

Philippines có an toàn không? Người Philippines rất hòa đồng và dành nhiều thời gian nhất có thể cho gia đình và bạn bè. Nhưng gần đây họ cũng giữ liên lạc bằng cách trao đổi rất nhiều tin nhắn văn bản. Trên thực tế, người ta ước tính rằng người Philippines gửi khoảng 400 triệu tin nhắn văn bản mỗi ngày, cộng thêm khoảng 142 tỷ tin nhắn văn bản mỗi năm, khiến họ được mệnh danh là thủ đô nhắn tin của thế giới.

Dân số của Philippines đã vượt quá 100 triệu vào năm 2014, khiến nước này trở thành quốc gia đông dân thứ 12 trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng hàng năm vào khoảng 2%, đây cũng là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Người Philippines kính trọng và yêu quý người lớn tuổi và điều này thể hiện ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của họ. Ví dụ, người già được gọi là bây giờ, cảm ơn và các phương tiện giao tiếp khác, và những người trẻ tuổi nắm tay người già và chạm vào trán họ để thể hiện sự tôn trọng và được gọi là mano.

Xem thêm:  Các thành phố ở Philippines

Vậy Philippines có an toàn không? Những vấn đề đáng lo ngại ở nơi đây là gì? Cùng tìm hiểu qua nội dụng ở dưới đây nếu bạn đang tìm kiếm việc làm Philippines mà vẫn còn lo lắng nhé.

Khủng bố ở Philippines có đáng lo ?

cuộc sống tại philippines có an toàn không
cuộc sống tại philippines có an toàn không

Đầu và giữa năm 2017, thông tin khủng bố hoạt động mạnh tại Philippines cũng khiến những ai muốn học tiếng Anh tại Philippines lo lắng và hoang mang. Tôi cũng đang sống ở Philippines vào thời điểm đó – ở thủ đô Manila, khi tổng thống Philippines thi hành thiết quân luật ở vùng Mindanao, chống khủng bố và diệt trừ nhóm này.

Nói đến khủng bố, chúng tôi cũng lo lắng vì nó có thể làm những điều cực đoan, hủy hoại cuộc sống của con người.

Tuy nhiên, dưới góc độ những người ở đây, khủng bố không đáng sợ như bạn nghĩ bởi:

  • Mindanao nằm ở phía nam của Philippines – một nơi khá hẻo lánh trên biên giới với Malaysia và Indonesia, là một hòn đảo sâu, nơi các nhóm khủng bố cố thủ, và Mindanao xảy ra một cuộc phong tỏa quân sự. Mindanao gần như hoàn toàn theo đạo Hồi—khoảng 10 triệu người hoặc hơn.
  • Ở Mindanao không có trường dạy tiếng Anh cho học sinh Việt Nam mà chủ yếu tập trung ở Cebu, Clark, Baguio và một số nơi khác như Iloilo, Bacolod. Nó cách xa Mindanao và việc lực lượng khủng bố quá nhỏ không quan trọng.
  • Các tờ báo, phương tiện truyền thông đã đi quá xa – họ đã sử dụng các thông điệp khủng bố để khiến mọi người quan tâm đến tin tức và sau đó lan truyền chúng quá mức.
Xem thêm:  Lịch làm việc đại sứ quán Philippines cập nhật mới nhất

Khi có khủng bố, tôi và mọi người ở Philippines vẫn đi học, đi làm bình thường. Tôi sống ở Manila gần một năm và chưa bao giờ bị khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào và trở về nhà an toàn, mọi người tôi biết, các học sinh khác vẫn đi học bình thường, không ai bị khủng bố trong trường hay trong thành phố. Vậy bạn còn lo lắng Philippines có an toàn không nữa không?

Bão lũ & động đất thường xuyên.

Đành rằng lũ lụt, động đất là chuyện thường, mà Philippines là nước có nhiều quần đảo nằm giữa Thái Bình Dương nên thường xảy ra bão, động đất. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại:

  • Bão thường có gió nhẹ cắt ngang qua mưa và gió, khi vào sâu trong đất liền như Việt Nam, Trung Quốc thì mạnh lên, và nếu bạn quan tâm đến bão thì sẽ hiểu – bão hình thành bên ngoài đại dương, và với Trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn di chuyển vào đất liền. Thế nên Philippines bão nhiều mà ít thấy thiệt hại gì.
  • Cũng có khá nhiều trận động đất nhưng đều là dư chấn nhẹ, tôi đã gặp ít nhất 3 trận động đất ở Philippines, nhưng đều là những trận động đất nhỏ và không ảnh hưởng gì. Một lần, tôi và một số người bạn đang uống bia và tôi cảm thấy hơi run, và ngày hôm sau báo chí đưa tin là vừa có một trận động đất. Tôi thấy thật kỳ lạ vì động đất là như vậy. Động đất ở Philippines không  mạnh chút nào so với ở Nhật Bản, và trong lịch sử thiên tai ở Philippines, có rất ít trận động đất gây thiệt hại.
cuộc sống tại philippines có an toàn không
cuộc sống tại philippines có an toàn không

Ở Philippines có trộm cắp, cướp giật gì không ? 

Tất nhiên là có, ở nước nào cũng có người tốt kẻ xấu, cái ác, xã hội bất ổn thì tùy vùng miền và tình hình kinh tế. Ở các nước phát triển, điều kiện sống của người dân tốt hơn nên tội phạm ít hơn. Ở các nước nghèo và đang phát triển, người dân không có điều kiện sống tốt và còn thiếu thốn nên những tệ nạn này mới sinh ra.

Xem thêm:  Bản đồ Philippines khổ lớn phóng to năm 2022

Tuy nhiên, ở Manila, tôi cảm thấy cuộc sống rất tốt, mọi người thân thiện, tốt bụng và lịch sự.

Mỗi khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, xe jeepney, tàu điện ngầm…. Họ chưa bao giờ chứng kiến ​​cảnh đánh nhau hay tranh cãi trên đường phố, cũng như chứng kiến ​​vụ trộm cắp nào.

Khi ra đường, tôi cảm thấy an toàn hơn ở Việt Nam vì người lái xe nhường đường cho người đi bộ và họ lịch sự tôn trọng luật lệ giao thông.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có những tình huống bất ổn, không an toàn và là một người sống ở đất nước bạn, bạn hãy nên chủ động tránh những nơi có thể gây rắc rối cho mình.

Bạn đã tự trả lời cho mình được câu hỏi Philippines có an toàn không rồi hay chưa

Hi vọng thông tin của Việc Làm Philippines 247 sẽ giúp bạn bớt được phần nào lo lắng về an toàn của Philippines nhé!

Bài viết liên quan

Nói cảm ơn tiếng Philippines thế nào ? Tìm hiểu những câu giao tiếp cơ bản nhất
Xin chào tiếng Philippines – Những câu giao tiếp Philippines phổ biến mà mọi du khách nên biết
Các địa điểm du lịch Philippines hấp dẫn nhất “không thể bỏ qua”
Thông tin chi tiết vé đi Philippines – vé máy bay giá rẻ
đi philippines cần chuẩn bị gì
Đi philippines cần chuẩn bị gì?
thành phố philippines
Các thành phố ở Philippines
Bản đồ Philippines
Bản đồ Philippines khổ lớn phóng to năm 2022
dân số philippines
Dân số Philippines mới nhất năm 2022