Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng

Ngày nay, bản CV thường không thể tách rời khỏi sơ yếu lý lịch khi đi xin việc. Bởi thông qua đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực toàn diện của bạn. Vậy bạn có biết làm thế nào để biết sơ yếu lý lịch của bạn có chứa tất cả các yếu tố cần thiết hay không? Hãy cùng Việc Làm Philippines 24H tìm hiểu cách viết CV xin việc và những lưu ý qua các bài viết sau nhé!

CV (Curriculum Vitae) là gì?

CV là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”, được hiểu đơn giản là bản giới thiệu chung về ứng viên. Thông qua CV, ứng viên sẽ tóm tắt thông tin của bản thân bao gồm: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển… và gửi đến nhà tuyển dụng.

Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng (3)
Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng (3)

Một bản sơ yếu lý lịch chuẩn sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng lựa chọn những ứng viên phù hợp cho buổi phỏng vấn. Vì vậy, chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc toàn diện sẽ là bước đầu tiên giúp người tìm việc ghi điểm trong công ty tuyển dụng. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò và cách viết CV xin việc chuẩn từ các phần bên dưới nhé!

Vai trò của CV khi ứng tuyển

Đối với ứng viên

CV được coi là một trong những “công cụ” giúp người tìm việc chạm tới công việc mơ ước. Vì vậy, một bản sơ yếu lý lịch cần trình bày đầy đủ thông tin cá nhân cũng như kinh nghiệm, điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên liên quan đến vị trí ứng tuyển. Điều này tạo ấn tượng tốt đầu tiên đối với nhà tuyển dụng và có thể là yếu tố quyết định liệu bạn có nhận được lời mời phỏng vấn hay không. Có thể nói, một bản CV toàn diện là cách để người tìm việc bán mình cho nhà tuyển dụng.

Đối với nhà tuyển dụng

Khi một vị trí được tuyển dụng, một số lượng lớn các CV sẽ được nhận. Nhà tuyển dụng cần xem xét toàn diện để lựa chọn ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc. Tuy nhiên, các công ty thường không có thời gian và nguồn nhân lực để nghiên cứu kỹ lưỡng từng ứng viên. Vì vậy, việc có sơ yếu lý lịch giúp họ nắm bắt thông tin ứng viên nhanh hơn, sàng lọc ra những ứng viên phù hợp, tiết kiệm thời gian sàng lọc, đảm bảo phát huy hết nguồn nhân lực.

Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng (3)
Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng (3)

Cách viết CV tiêu chuẩn nhất

Thông tin cá nhân

Đây là phần bạn sẽ cần tóm tắt những thông tin cơ bản về bản thân trong cách viết CV xin việc bao gồm: họ và tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ. Có thông tin về bản thân bạn trong sơ yếu lý lịch giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn hơn khi họ đáp ứng yêu cầu của họ. Ngoài ra, nếu bạn có một câu nói hoặc câu trích dẫn về mục tiêu cuộc sống mà bạn yêu thích, bạn có thể viết một cách ngắn gọn để thể hiện bản thân.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là trình độ cao nhất mà một người đã hoàn thành trong hệ thống giáo dục, bao gồm: hệ thống giáo dục chính quy và hệ thống giáo dục thường xuyên. Khi mỗi cấp độ được nghiên cứu, nó được coi là một cấp độ. Trong phần này, bạn tóm tắt quá trình học tập của mình, bao gồm: tóm tắt tên trường, khóa học, chuyên ngành, ngày tốt nghiệp và các thông tin quan trọng khác (như thành tích, giải thưởng, các dự án đã tham gia,…) cho vị trí bạn đang làm ứng tuyển.

Xem thêm:  Ngành game online tại Philippines là làm gì?

Về bằng cấp, bạn nên ghi những bằng cấp cao nhất của mình và liệt kê thêm những thành tích, giải thưởng (nếu có) trong quá trình học. Ngoài ra, bạn có thể viết thêm đồ án, công trình nghiên cứu, khóa học nghiệp vụ, chuyên ngành liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy khả năng làm việc cũng như sự tò mò và nhiệt tình học hỏi của bạn.

Điểm mạnh – Điểm yếu

Khi thể hiện điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch của mình, người tìm việc nên thể hiện điểm mạnh của mình một cách khiêm tốn và đối mặt với điểm yếu một cách trung thực. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự chân thành của bạn. Bởi từ đây, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về tính cách, tiềm năng phát triển và sự phù hợp của bạn với văn hóa công ty. Vì vậy, đừng ngần ngại trình bày điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong sơ yếu lý lịch một cách tự tin!

Kỹ năng

Kỹ năng được coi là khả năng vận dụng những kiến ​​thức đã tiếp thu được trong cuộc sống và học tập để làm việc hoặc thực hiện những việc mang tính chuyên môn cao. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ ràng giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, và chỉ nên liệt kê những kỹ năng phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Kỹ năng cho phép nhà tuyển dụng xem xét và đánh giá trình độ và khả năng làm việc của bạn. Do đó, bạn nên thể hiện các kỹ năng chính của mình và có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển, cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp với vị trí đó – cách viết CV xin việc.

Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần nói về các công việc trước đây của bạn, nhưng bạn không nên liệt kê tất cả chúng trong sơ yếu lý lịch của mình. Điều này sẽ làm cho sơ yếu lý lịch trông dài và không được nhấn mạnh. Vì vậy, bạn chỉ nên viết quá trình làm việc có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Khi mô tả quá trình làm việc của bạn, bạn nên bắt đầu với công việc gần đây nhất của mình và bao gồm các thông tin sau: tên công ty, chức danh, trách nhiệm, thành tích và giải thưởng. (nếu). Nếu bạn đang là sinh viên hoặc chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể liệt kê các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội hoặc công việc bán thời gian ngắn hạn mà bạn đã tham gia như phục vụ, giao hàng,…

Ngoài ra, phần kinh nghiệm làm việc cũng rất được nhà tuyển dụng quan tâm bởi thông qua đó, họ có thể đánh giá được khả năng làm việc của từng ứng viên. Vì vậy, bạn nên trình bày rõ ràng và ngắn gọn, có con số cụ thể. Cho nhà tuyển dụng thấy khả năng thực hiện công việc của bạn và kinh nghiệm bạn đã có được trong công việc trước đây.

Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng (3)
Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng (3)

Mục tiêu nghề nghiệp

Trong cách viết CV xin việc, mục tiêu nghề nghiệp là những gì bạn muốn đạt được trong tương lai do được định hướng và trang bị những kiến ​​thức, kinh nghiệm cần thiết. Với mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần phân biệt rõ ràng giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để hiểu rõ mình cần làm gì và đạt được mục tiêu đó.

Ngoài ra, mục tiêu nghề nghiệp cũng nên hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích cho công ty như tăng doanh thu, mở rộng cơ sở khách hàng…, từ đó cho nhà tuyển dụng thấy bạn có nhiều tiến bộ trong công việc và có khả năng lập kế hoạch, quản lý hiệu quả. Những người tìm việc có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và lập kế hoạch cẩn thận không chỉ có cái nhìn thực tế hơn về tương lai mà còn có thể được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Xem thêm:  Kinh nghiệm làm việc tại Philippines bạn đã biết?

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên tránh đặt chúng quá cao. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy áp lực phải đạt được những mục tiêu ngoài tầm với của mình. Đừng viết chung chung, hay thậm chí copy đâu đó, vì nhà tuyển dụng sẽ không thấy được sự khác biệt giữa bạn và các ứng viên khác. Như vậy bạn rất khó có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn.

Người tham chiếu (tham khảo)

Đó là những người ở công ty cũ đã từng làm việc với bạn một thời gian, cộng tác trong một chương trình, dự án nào đó. Đây là những người sẽ chứng kiến, ghi nhận sự chăm chỉ của bạn và “hứa hẹn” với nhà tuyển dụng về khả năng làm việc của bạn trong môi trường mới.

Để có sự tham khảo rõ ràng và chính xác nhất, bạn nên chọn người có độ tin cậy và trách nhiệm cao. Khi bạn đã xác định được người tham chiếu, bạn cần liệt kê thông tin cơ bản về người đó, bao gồm: họ và tên, chức danh, mối quan hệ của bạn với họ, tên công ty, địa chỉ và thông tin liên hệ của người tham chiếu. Với những thông tin rõ ràng, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng kiểm chứng và sự tin tưởng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng sẽ tăng lên.

Những vấn đề cần lưu ý đối với sinh viên mới ra trường

Đối với những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc và kỹ năng, nhà tuyển dụng thường đánh giá năng lực của bạn thông qua sự nỗ lực của bạn trong quá trình học tập và trau dồi bản thân. Thể hiện khả năng tiếp thu kiến ​​thức, chăm chỉ, tận tâm của mỗi thí sinh thông qua điểm trung bình tốt nghiệp theo cấp học.

Ngoài ra, bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng và thậm chí giành được các giải thưởng và điểm số xuất sắc trong quá trình học. Vì vậy, bạn hãy quan tâm và thể hiện một cách tinh tế, để nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng phát triển và sự nỗ lực không ngừng của bạn. Ngoài ra, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn có thể ghi các hoạt động tình nguyện và sở thích mà bạn đã tham gia vào sơ yếu lý lịch. Cách viết CV xin việc đúng sẽ giúp CV của bạn không quá trống và cũng thể hiện cá tính và năng lượng của bạn. Hãy để nhà tuyển dụng đánh giá khách quan mức độ phù hợp của bạn với yêu cầu công việc, cũng như văn hóa công ty.

Nếu muốn tìm việc làm Philippines, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Những lưu ý chung trong cách viết CV xin việc

Tránh lỗi chính tả

Bạn nên kiểm tra lại sơ yếu lý lịch của mình trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Vì một lỗi đánh máy, dù nhỏ, có thể khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp, thiếu chỉn chu và thể hiện sự thiếu tôn trọng trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, xin vui lòng dành một chút thời gian để kiểm tra chính tả của bạn trước khi gửi!

Câu văn phải gọn gàng

Khi trình bày trong cách viết CV xin việc, bạn nên hạn chế sử dụng các từ nhiều nghĩa, kể cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Vì điều này vô tình sẽ gây ra những hiểu lầm không đáng có, và bạn không kịp giải thích với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, cần chú ý đến ngữ pháp để câu văn mạch lạc hơn, người đọc dễ hiểu hơn.

Giới thiệu ngắn gọn, rõ ràng

Một sơ yếu lý lịch tiêu chuẩn nên ngắn gọn, rõ ràng và tóm tắt các thông tin quan trọng và đáng chú ý. Bởi vì, nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết những gì bạn đã viết trong sơ yếu lý lịch. Viết quá dài sẽ khiến thông tin đánh dấu của bạn bên dưới bị bỏ qua. Vì vậy, bạn chỉ nên nêu những thông tin chính và trình bày ngắn gọn để nhà tuyển dụng dễ nắm bắt thông tin.

Xem thêm:  Visa 9G là gì? Những quy định chung về thủ tục xin visa 9G tại Philippines

Chọn đúng kỹ năng và kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển

Nếu bạn có thêm kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thì phải lựa chọn thật kỹ những kỹ năng và kinh nghiệm thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Điều đó không chỉ giúp bạn thể hiện được điểm mạnh của mình mà còn chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy năng lực và khả năng thực hiện công việc của bạn. Tránh thể hiện tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có trong sơ yếu lý lịch của mình, vì điều này sẽ chỉ làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trở nên nổi bật và không truyền tải được nội dung chính cho nhà tuyển dụng.

Tạo điểm nhấn cho CV của bạn

Để tỏa sáng trong cách viết CV xin việc của mình, bạn nên chú ý đến các từ khóa chính trong yêu cầu công việc. Từ đó, cung cấp các kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu đáp ứng cả tiêu chuẩn của chính bạn và yêu cầu của công việc. Bạn có thể dễ dàng gây ấn tượng, thu hút sự chú ý và thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn.

Đừng cường điệu hay phô trương khả năng làm việc của bạn

Khi thể hiện ưu điểm và khả năng của mình, bạn nên tránh phóng đại hoặc quá tự tin vào khả năng của mình. Điều này cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn là kiểu người tự mãn và không có sự khiêm tốn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không nhận được ấn tượng tốt từ nhà tuyển dụng và bạn sẽ không được đánh giá cao khi ứng tuyển vào một công ty.

Thống nhất về nội dung và hình thức trình bày

Vấn đề quan trọng trong cách viết CV xin việc bạn nên thống nhất về cách trình bày và nội dung, chẳng hạn như sử dụng cùng một phông chữ trong suốt bài luận, sử dụng gạch chân và chữ in hoa để nhấn mạnh hoặc liệt kê các mốc và thành tích quan trọng. Điều này có thể giúp bạn trình bày rõ ràng và cũng cho phép nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin nổi bật nhanh hơn.

Trung thực khi cung cấp thông tin

Nếu bạn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có nhiều khả năng hơn thực tế, điều đó sẽ cho phép họ đánh giá sai về bạn và yêu cầu bạn đảm nhận những nhiệm vụ vượt quá khả năng của bạn. Khi đó, bạn sẽ phải đối mặt với áp lực và gánh nặng mà công việc mang lại cho bản thân. Bạn có thể không muốn điều này xảy ra, vì vậy những gì bạn viết trong sơ yếu lý lịch của mình cần phải xác thực và phù hợp với năng lực thực tế của bạn cho công việc.

Cẩn thận khi đặt tên file CV

Khi gửi đơn đăng ký của bạn, bạn phải đính kèm các tài liệu khác nhau. Do đó, bạn nên đặt tên rõ ràng cho các tệp CV của mình để phân biệt chúng với các tệp khác. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng mở sơ yếu lý lịch của bạn mà không bị nhầm lẫn và cũng tránh mất thời gian tìm kiếm.

Bạn vừa đọc hướng dẫn của Việc Làm Philippines 247 về cách viết CV xin việc chuẩn nhất với đầy đủ các mục cần thiết giúp lấy lòng nhà tuyển dụng. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích. Đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Bài viết liên quan

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN VIỆC LÀM PHÙ HỢP TẠI PHILIPPINES
Visa 9G là gì? Những quy định chung về thủ tục xin visa 9G tại Philippines
Tổng hợp mẫu CV xin việc chuẩn và độc đáo
đi philippines cần chuẩn bị gì
Đi philippines cần chuẩn bị gì?
xuất nhập khoản là làm gì
Công việc xuất nhập khoản là làm gì?
Ngành game online tại Philippines
Ngành game online tại Philippines là làm gì?
lịch làm việc đại sứ quán philippines
Lịch làm việc đại sứ quán Philippines cập nhật mới nhất
Kinh nghiệm làm việc tại Philippines bạn đã biết (1)
Kinh nghiệm làm việc tại Philippines bạn đã biết?